Tay nghề của bác sĩ thẩm mỹ đầu tiên trên thế giới: đáng kinh ngạc!

Được biết đến như “cha đẻ của” phẫu thật thẩm mỹ, ngay từ thời điểm những năm 1900 với trang thiết bị thô sơ, còn nhiều lạc hậu, Harold Gillies đã vẫn làm nên kì tích với việc mang lại cuộc sống mới cho hàng chục ngàn bệnh nhân bị biến dạng mặt vì chiến tranh. Ông cũng là người đầu tiên thực hiện phẫu thuật chuyển giới.

Sự tàn khốc của chiến tranh thế giới thứ nhất là điều không thể chối cãi. Con số người thiệt mạng trong cuộc chiến đẫm máu này vẫn luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng với nhân loại, song số người mang thương tật trở về từ cuộc chiến còn khủng khiếp hơn và những người lính, hơn ai hết là những người chịu nhiều đau thương nhất. Có người bỏ mạng nơi chiến trường, người còn sống trở về nhưng ít nhiều đều mang trong người những thương tật. Không ít binh lính bị thương tổn đến trở nên dị dạng khó coi. Nhưng may mắn cho những ai gặp được Bác sĩ Harold Gillies. Với tay nghề phi thường của mình, ông đã giúp cho nhiều người trở lại cuộc sống thường ngày với một vẻ ngoài mới, tốt đẹp hơn.

Là một bác sĩ song Harold Gillies cũng xuất thân từ một người lính chiến đấu tại mặt trận nước Pháp trong thế chiến thứ nhất. Trong thời gian ở đây, ông đã có cơ hội chứng kiến một nha sĩ chữa lành một chiếc răng cho một anh lính sau khi anh lính bị trúng đạn.

Chính từ sự kiện đó, Harold Gillies bắt đầu chú tâm hơn đến việc phục hồi khuôn mặt cho những người lính bị thương. Năm 1917, ông trở lại Anh, tham gia quân đội và mở một phòng khám chuyên môn ngay tại bệnh viện quân đội Cambridge.

Với nỗ lực và tay nghề xuất sắc, không khó để phòng khám gặt hái thành công. Đến tháng 6.1917, phòng khám được xây dựng thành bệnh viện chuyên chỉnh hình, phẫu thuật phục hồi khuôn mặt mới.

Bệnh viện với sức chứa hơn 1000 bệnh nhân với đa dạng các kiểu chấn thương mặt.

Kỹ thuật chỉnh hình dưới sự dày công nghiên cứu của Harold Gillies cùng đội ngũ nhanh chóng đạt đến một đẳng cấp mới, có thể so sánh ngang với những ca phẫu thuật thẩm mỹ ngày nay. Và bước tiến đó đã giúp họ tiến hành thành công hơn 11,000 ca phẫu thuật cho những binh sĩ bị biến dạng khuôn mặt. 

 

Harold Gillies được mệnh danh là cha đẻ của phẫu thuật thẩm mỹ ngày nay bởi lẽ nhiều kĩ thuật do Harold Gillies và đồng nghiệp phát triển vẫn có giá trị kế thừa và phát huy trong ngành thẩm mỹ sau này. Cho những cống hiến đáng kinh ngạc của mình, năm 1930 Harold Gillies được phong tước hiệp sĩ.

Harold Gillies cũng là người thực hiện ca chuyển giới đầu tiền trên thế giới cho Roberta Cowell.

Tháng 9.1960 là lúc thế giới mất đi vị bác sĩ tài năng Harold Gillies. Trong suốt quãng đời của mình, Harold Gillies kiếm được hơn 30.000 bảng Anh mỗi năm nhưng tất cả những gì còn lại là hơn 21,000 bảng Anh.

 

Tổng hợp

Tay nghề của bác sĩ thẩm mỹ đầu tiên trên thế giới: đáng kinh ngạc!
Đánh giá bài viết
Ý KIẾN PHẢN HỒI - CHIA SẺ