Phẫu thuật thẩm mỹ “chui”: “Khó” xử lý vì không “dễ” bắt?

Nhu cầu làm đẹp ngày càng lớn, phẫu thuật thẩm mỹ được xem như “phép màu” biến một nàng lọ lem thành một nàng công chúa đích thực. Vì thế các chị em không tiếc tiền đổ vào công cuộc cải tạo nhan sắc này, bất chấp đau đớn và cả những lời cảnh báo về vấn đề an toàn.

Thâm nhập vào các địa chỉ làm đẹp trên một con đường thuộc quận 3, chúng tôi không khỏ bất ngờ bởi quy mô của nơi này. Khác xa với những hình ảnh lung linh trên quảng cảo chúng tôi nhìn thấy, đây chỉ là một cơ sở Spa nhỏ, toạ lạc tại một ngôi nhà 3 tầng. Tuy nhiên quan sát một, lượng khách ra vào nơi này không hề ít. Có khách đến chăm sóc da, có khách đến điều trị mụn, nhưng điều làm tôi bất ngờ là có những khách hàng đến đây để tiêm filler, thực hiện cắt mí, nâng mũi,…Trước khi ra về, một nhân viên còn đưa cho khách túi thuốc cùng lời dặn dò về việc chăm sóc sau phẫu thuật ở nhà.

Không ít khách hàng sau khi thực hiện nhấn mí, tiêm filler,…tại các cơ sở như thế này sau đó phải đến “cầu cứu” sự giúp đỡ của các bác sĩ có chuyên môn tại các bệnh viện lớn. Phần lớn đều có hiện tượng lệch mí, sưng đỏ, filler vón cục mà theo nhiều nhận định đó chính là biến chứng của phẫu thuật thẩm mỹ hỏng.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là: Từ khi nào các cơ sở như thế này lại được phép thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ? Ai là người thực hiện phẫu thuật cho khách hàng? Bởi những thủ thuật như thế này, chỉ được thực hiện tại các bệnh viện thẩm mỹ lớn, các bệnh viện có chức năng liên kết thẩm mỹ và phải được các bác sĩ có đầy đủ chuyên môn bằng cấp thực hiện. Nhưng theo một số tìm hiểu, tại các cơ sở này, người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ là các chủ spa có tuổi đời tương đối trẻ, chỉ được đào tạo các kỹ năng cơ bản của chăm sóc da, vậy tại sao họ lại có thể tự ý thực hiện các dịch vụ phẫu thuật làm đẹp?

Hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng nhộn nhịp, các cơ sở chi càng “mạnh” tay để chạy quảng cáo, tìm mọi cách để khách hàng biết đến. Nhưng đa phần trong số đó, đều chưa được cấp phép hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ. Các nơi này đều hoạt động theo kiểu “lách luật”, núp bóng pháp luật, hay nói cách khác là PTTM tự phát.

Đợt truy quét kiểm tra của các cơ quan liên ngành, chỉ xử lý được một phần nổi của hoạt động này. Và dường như việc kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm vẫn rất “khó” triệt để? Đối với một số cơ sở thẩm mỹ có thực hiện tiêm filler, chất lượng filler như thế nào, nguồn gốc filler đến từ đâu chỉ được “chứng thực” thông qua lời nói của chủ cơ sở.

Đến khi nào tư tưởng mong muốn chất lượng tốt với giá rẻ mới thôi tồn tại? Đến bao giờ mới bớt đi tình cảnh làm đẹp bất chấp hậu quả, bất chấp tính mạng. Chỉ có thể trông chờ vào ý thức của khách hàng cùng những đợt xử lý nghiêm của cơ quan chức năng mà thôi!

 

Phẫu thuật thẩm mỹ “chui”: “Khó” xử lý vì không “dễ” bắt?
Đánh giá bài viết
Ý KIẾN PHẢN HỒI - CHIA SẺ