Đào tạo bác sĩ thẩm mỹ: không phải muốn là được học!

Ở các nước tiên tiến, chuyên ngành phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹ là một chuyên ngành lớn, thường được chú trọng đào tạo trong hầu hết các trường đại học y khoa. Để nhận được tấm bằng, họ phải bỏ 7-10 năm học tập và nghiên cứu mới có thể đạt được.

Đại học Y Hà Nội chưa đào tạo chuyên ngành thẩm mỹ

Ở Việt Nam, trong một thời gian dài, đa số các bệnh viện, cơ sở y tế… công việc chuyên môn về tạo hình – thẩm mỹ thường do các bác sĩ chuyên ngành khác (ngoại tổng quát, mắt, ung bướu, chấn thương chỉnh hình…) đảm trách với các kiến thức về tạo hình thẩm mỹ học được từ nhiều nguồn khác nhau, đa số có tính chất chắp vá.


Tuy nhu cầu làm đẹp của mọi giới gia tăng kéo theo đó là nhiều thẩm mỹ viện ra đời nhưng chưa nơi nào đào tạo bác sĩ thẩm mỹ. Đại học Y Dược TPHCM, đến năm 2009 mới có phân môn Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và năm 2010 mới thành lập bộ môn tạo hình thẩm mỹ thuộc khoa Y. Còn theo Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn – một cơ sở có 113 năm đào tạo ngành y với đủ các chuyên khoa – trường này chưa có ý định mở ngành đào tạo nhân lực cho các thẩm mỹ viện. Hiện trường chỉ có bộ môn phẫu thuật tạo hình nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu học của nhiều bác sĩ, nhân viên y tế.

Quy trình học tập và thẩm mỹ

Theo bác sĩ Lê Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, một bác sĩ muốn hành nghề tạo hình – thẩm mỹ phải qua lớp đào tạo định hướng chuyên khoa về phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹ 8-24 tháng tùy quy định mỗi trường. Muốn được cấp chứng chỉ hành nghề này, bác sĩ đó phải qua thực hành 18 tháng nữa và thực hiện tối thiểu 30 ca. Sở Y tế sẽ thẩm tra, xác minh trong trường hợp nghi ngờ người hành nghề báo cáo sai sự thật, không đủ số ca thực hành và thời gian thực hiện.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm bộ môn tạo hình – thẩm mỹ, Đại học Y Dược TP HCM, cho biết bộ môn tạo hình – thẩm mỹ có hình thức đào tạo sau đại học là mở lớp định hướng chuyên khoa 8-10 tháng. Một năm chỉ đào tạo một khóa với số lượng rất giới hạn (khoảng 30-40 học viên/khóa). Ở bậc đại học chỉ giảng dạy một ít tiết, còn muốn được đào tạo chuyên sâu để làm bác sĩ chuyên về tạo hình – thẩm mỹ thì phải học sau đại học. Sau khi tốt nghiệp Đại học Y phải học thấp nhất là định hướng chuyên khoa, sau đó lên chuyên khoa cấp 1, chuyên khoa cấp 2.

Trước câu hỏi “một bác sĩ chuyên sửa mặt, mũi rồi ra nước ngoài học thêm kỹ thuật độn mông, ngực thì có được cấp chứng chỉ hành nghề lĩnh vực vừa học không?”, bác sĩ Tuấn cho biết, hiện Sở Y tế chưa xét các trường hợp này, chỉ xét duyệt cho những người học định hướng chuyên khoa và học chuyên khoa I về tạo hình – thẩm mỹ (3 năm).

Đào tạo bác sĩ thẩm mỹ: không phải muốn là được học!
4.5 (90%) 4 votes
Ý KIẾN PHẢN HỒI - CHIA SẺ