Chăm sóc sau phẫu thuật thẩm mỹ – Bạn đã biết cách

Hồi phục sau phẫu thuật thẩm mỹ là một trong những bước quan trọng giúp ca phẫu thuật của bạn có thành công hoàn toàn hay không. Rất nhiều trường hợp, vì không tuân thủ theo lời dặn, chế độ sinh hoạt của bác sĩ chuyên môn, đã để lại không ít di chứng không đáng có, khiến “niềm vui” thực sự không thể trọn vẹn hoàn toàn. Những lưu ý nhỏ dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn phần nào có thêm kiến thức để có thể tự chăm sóc mình ngay tại nhà.

Những ngày đầu sau thực hiện phẫu thuật, nên che chắn thật kĩ trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bởi lúc này vết mổ còn mới, nếu không che chắn cẩn thận, là bạn đang tạo cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, dễ gây nên tình trạng nhiễm trùng sau vết mổ. Khi đó quá trình hồi phục sẽ kéo dài hơn mong muốn. Không cần phải bưng bít tuyệt đối, tuy nhiên hãy cố gắng nhất có thể để không xảy ra tình trạng nhiễm trùng.

Không nên tự ý sử dụng các loại thuốc nếu bị bệnh, nếu sử dụng thuốc nên có ý kiến của bác sĩ. Tự ý sử dụng các loại thuốc, sẽ dễ gây nên tình trạng chảy máu liên tục. Vì lúc này máu và dịch ở vết thương sẽ chảy ra liên tục, khiến mao mạch không cầm được máu, như vậy vết thương sẽ lâu lành hơn bao giờ hết. Nếu thực sự phải sử dụng thuốc, nên cân nhắc kỹ lưỡng lời khuyên của bác sĩ có chuyên môn.

Hạn chế trang điểm trong vòng 7 ngày sau phẫu thuật. Việc trang điểm – bước chăm sóc không thể thiếu đối với nhiều chị em để tự tin giao tiếp với mọi người. Có thể nói makeup chính là lớp hóa trang hoàn hảo nhất cho mọi trường hợp khuyết điểm. Nhưng nếu bạn vừa thực hiện xong phẫu thuật, hãy để da thông thoáng, có thời gian nghỉ dưỡng và tái tạo sau một thời gian dài làm việc. Nếu có điều kiện kinh tế, bạn có thể cân nhắc lựa chọn các buổi chăm sóc da nhẹ nhàng, thư giãn, tạo điều kiện đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Tránh nắng gắt vào những giờ cao điểm, đặc biệt từ khoảng 9h sáng đến 3h chiều. Hạn chế ra đường vào thời điểm này, đồng thời uống đủ nước, bổ sung đủ lượng chất cho cơ thể. Sử dụng kem chống nắng, thực phẩm tốt cho quá trình hồi phục của da cũng như cơ thể. Sau phẫu thuật cơ thể thường mất một lượng sức lực đáng kể vì thiếu chất. Kịp thời thêm vào những loại vitamin, chất khoáng chính để bạn duy trì một thể trạng tốt, lấy lại trạng thái cân bằng của cơ thể.

 

Nếu bạn không muốn để lại trên da bất kì một vết thâm, sẹo do phẫu thuật mang lại, đừng nên động vào một số loại thực phẩm sau đây: trứng, thực phẩm lên men, hay hải sản không còn tươi. Cơ địa dữ sẽ khiến bạn xảy ra một số vấn đề không mong muốn như: sẹo lồi, vết thâm, đỏ vết thương,…đó là điều không phải ai cũng mong muốn. Vì thế, hãy cân nhắc kĩ lời dặn của bác sĩ phẫu thuật.

Một điều quan trọng nữa là trong quá trình vệ sinh vết thương tại nhà, hãy đảm bảo tay của bạn cũng như dụng cụ y tế đã được vệ sinh sạch sẽ và trong tình trạng đã sát khuẩn. Nếu không thể đảm bảo các yếu tố về vệ sinh, bạn nên nhờ những người có chuyên môn hơn để tiện cho việc chăm sóc vết thương. Những ngày đầu, không nên sử dụng các loại thuốc dưới dạng kem, mỡ,…Điều này sẽ hạn chế quá trình làm lành vết thương của bạn.

Trên đây là những lưu ý nhỏ hy vọng có thể giúp bạn có thêm những lưu ý khi làm phẫu thuật nói chung cũng như thẩm mỹ nói riêng.

Chăm sóc sau phẫu thuật thẩm mỹ – Bạn đã biết cách
Đánh giá bài viết
Ý KIẾN PHẢN HỒI - CHIA SẺ