Cắt cánh mũi bao lâu thì lành? Chia sẻ của Bác sĩ Nguyễn Thanh Vân

Xin chào bác sĩ Nguyễn Thanh Vân, tôi là Mai, 30 tuổi sống ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi có cánh mũi 2 bên khá lớn và không cân xứng với khuôn mặt, mặc dù có ý định đi cắt cánh mũi từ lâu nhưng do tôi chưa sắp xếp được thời gian nên vẫn chưa thực hiện được. Hơn nữa tôi là nhân viên ngân hàng, đặc thù công việc phải tiếp xúc với nhiều khách hàng thường xuyên nên rất băn khoăn không biết phẫu thuật cắt cánh mũi bao lâu thì lành? Mong được bác sĩ giải đáp!

(Mai, Thành phố Hồ Chí Minh)

Chào bạn, tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về thời gian hồi phục, thông thường phẫu thuật cắt cánh mũi mất khoảng 30-45 phút thì hoàn thành, sau 7 ngày sẽ được cắt chỉ và bớt sưng, lúc này bạn Mai có thể đi làm được rồi nhé. Sau 2 tuần vùng mũi dần hồi phục và mất 1-2 tháng sau cánh mũi sẽ lành lặn hoàn toàn. 

Hình ảnh trước và sau khi cắt cánh mũi bao lâu thì lành

Cắt cánh mũi thực chất chỉ là một tiểu phẫu khá đơn giản và an toàn. Nó không can thiệp vào cấu trúc bên trong của mũi, chỉ can thiệp vào phần da và sụn của cánh mũi. Tuy nhiên, cắt cánh mũi bao lâu thì lành còn tùy thuộc vào cơ địa và chế độ chăm sóc của từng người.

Thứ hai, về một số lưu ý chăm sóc sau cắt cánh mũi mà bạn cần để ý để vết mổ nhanh lành hơn. 

– Sau khi phẫu thuật bác sĩ sẽ dặn dò các chế độ chăm sóc tại nhà và những lưu ý kèm theo, bạn cần tuân thủ tuyệt đối những yêu cầu của bác sĩ để đảm bảo sự thành công của cuộc tiểu phẫu.

– Bạn cần uống thuốc theo chỉ dẫn đơn thuốc mà bác sĩ kê, đúng và đủ liều theo thời gian điều trị.

– Sát trùng vết thương đúng cách và thường xuyên, tránh để bụi bẩn và các nguy cơ gây nhiễm trùng.

– Chế độ dinh dưỡng cũng cần được lưu tâm, trong thời gian vết thương còn chưa lành hẳn tránh ăn các thực phẩm dễ gây sẹo lồi, gây mủ: rau muống, rau dền, đậu phộng, gạo nếp….Bạn nên bổ sung nhiều vitamin A, C có trong rau củ quả.

Cảm ơn bạn Mai đã mạnh dạn gửi câu hỏi đến cho bác sĩ. Hy vọng câu trả lời trên giúp bạn giải đáp được thắc mắc cắt cánh mũi bao lâu thì lành, nếu có câu hỏi nào khác vui lòng liên hệ với bác sĩ Thanh Vân nhé!

Cắt cánh mũi bao lâu thì lành? Chia sẻ của Bác sĩ Nguyễn Thanh Vân
Đánh giá bài viết
Ý KIẾN PHẢN HỒI - CHIA SẺ