100 năm phẫu thuật thẩm mỹ: Chiến trường đến đời thường

Từ một thủ thuật y học ban đầu được sử dụng để điều trị cho các binh sĩ trên chiến trường trở thành biện pháp cải thiện nhan sắc cho hàng trăm triệu người trên thế giới, phẫu thuật thẩm mỹ đã phát triển ra sao sau 100 năm qua?

1915

Trở về thời điểm 100 năm trước, Harold Gillies đã đặt nền móng cho một chuyên ngành y học mới: phẫu thuật thẩm mỹ trong những chiến hào đẫm máu của Flanders.

Tại một bệnh viện dã chiến ở Bỉ, Harold Gillies bắt đầu làm việc với những vết thương ở mặt và hàm của các binh lính Anh, khởi đầu cuộc cách mạng trong tạo hình da.

Với những vết thương quá nặng không thể sửa được bằng mảnh ghép da, Gillies đã phát triển một kỹ thuật gọi là cuống ống, bao gồm cắt một dải thịt từ vùng lành của cơ thể – thường là ngực hoặc trán – nhưng để nguyên một đầu vẫn dính liền. Mảnh da được “xoay” sang vùng mới. Vạt sẽ tự gấp lại, bao kín toàn bộ mô sống và nguồn cung cấp máu, ngăn ngừa nhiễm trùng. Kết quả có vẻ kỳ dị, nhưng có tác dụng.

Trong trận chiến Somme năm 1917, Gillies đã điều trị cho 2.000 binh sĩ, chủ yếu bằng cách này.

William M. Spreckley, bệnh nhân thứ 132 của Gillies. Mũi ông được điều trị bằng kỹ thuật “cuống ống”

1920

Rudolph Valentino, ngôi sao phim câm, đã phẫu thuật chỉ để kéo tai ra sau, ngay tiếp theo đó là Gloria Swanson tiến hành nâng mặt. Hàng loạt những động thái nhờ đến sự can thiệp của phẫu thuật để thay đổi những gì sẵn có thay vì chữa trị thương tật đã mang phẫu thuật chỉnh hình sạng một bước ngoặt mới. Đồng thời cũng tạo nên sự ràng buộc khó có thể tách rời giữa Hollywood và phẫu thuật thẩm mỹ.

1941

Archibald McIndoe, một học trò của Gillies, đã tạo ra những bước tiến lớn hơn trong việc điều trị bỏng.

Nhưng không chỉ là những tiến bộ về mặt kỹ thuật, McIndoe còn quan tâm hơn đến tâm lý của người bệnh. Ông là người đi tiên phong về quyền có cuộc sống “bình thường. East Grinstead, nơi đặt bệnh viện của McIndoe, đã trở thành “thị trấn không có những cái nhìn thô lỗ”.

Archibald McIndoe

1962

Timmie Jean Lindsey, Texas, Mỹ, trở thành người phụ nữ đầu tiên nâng ngực bằng silicone. Chính thức mở ra một trào lưu mới trong thế giới thẩm mỹ. Giờ đây thẩm mỹ can thiệp tới cả những bộ phận khác ngoài khuôn mặt, và những bộ ngực nóng bỏng là điều mà bao quí cô ao ước bấy giờ. Tuy công nghệ phát triển và rủi ro ngày càng giảm xuống sau nhiều phụ nữ, đặc biệt là ở Anh vẫn luôn ám ảnh với các tai nạn vỡ túi nâng ngực. Điều này cũng khiến cho số người quyết định nhờ đến sự can thiệp này giảm xuống 23%.

1987

Bác sĩ da liễu người Mỹ Jeffrey Klein giới thiệu kỹ thuật “tumescent” để hút mỡ, cho phép sử dụng gây tê để hút mỡ từ người bệnh nhân, biến đây trở thành thủ thuật cực kỳ phổ biến. Chuyển mỡ được xem như một “thuật giả kim” – biến sắt thành vàng, theo lời Nigel Mercer , Chủ tịch BAPRAS. Tuy nhiên phương pháp này vẫn ẩn chứa nhiều hạn chế: “Vấn đề với mỡ là nó có hàng triệu tế bào gốc, xin nhấn mạnh là hàng triệu”. Và với lượng tế bào gốc này thì nguy cơ chúng tái xuất hiện sẽ cao hơn rất nhiều.

2005

Các thử nghiệm được tiến hành ở East Grinstead (tại bệnh viện do McIndoe sáng lập) sử dụng phun tế bào da để điều trị bệnh nhân bỏng.

Với kỹ thuật ngày càng tiên tiến, những điều mà phẫu thuật thẩm mỹ có thể làm ngày càng đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, so với ban đầu, mục đích của phẫu thuật thẫm mỹ ngày càng khác biệt. Từ cứu sống và mang người lính về cuộc sống thường, giờ đây phẫu thuật thẩm mỹ được xem như một giải pháp để mang lại sự tự tin cũng như tăng cơ hội trong cuộc sống.

Pitanguy lý luận rằng phẫu thuật thẩm mỹ chữa lành những bệnh như thiếu tự tin, một ý kiến đã có sức hút nhất định ở một số nền văn hóa – đặc biệt là các nền kinh tế đầy khát vọng và phát triển nhanh như Brazil và Hàn Quốc, nơi có khoảng 50% số thiếu nữ độ tuổi hai mươi đã có việc làm.

Ở Hàn, nhiều bậc phụ huynh tặng cho con gái một suất “căng da mặt” như một món quà tốt nghiệp.

Một quảng cáo về phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn Quốc, nơi có số ca phẫu thuật thẩm mỹ tính trên đầu người cao nhất thế giới.

Cùng với sự phát triển chóng mặt đó, ngoài các cơ hội đổi đời, phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay còn hiện thực hóa những ý tưởng điên rồ: một phụ nữ New York tên là Jocelyn Wildenstein , người đã chi chừng 4 triệu đô la cho phẫu thuật để có khuôn mặt giống một … con mèo. Hoặc như Jennifer Grey, diễn viên phim Dancing Dirty, người đã cay đắng hối tiếc về việc sửa mũi. “Tôi bước vào phòng mổ như một ngôi sao và bước ra như một kẻ vô danh tiểu tốt “, cô trải lòng về ca phẫu thuật nắn thẳng chiếc mũi “khác người” của mình.

Jennifer Grey, trong phim Ngày nghỉ của Ferris Bueller, trước khi sửa mũi

 

Và sau khi sửa mũi, chiến thắng cuộc thi “Khiêu vũ cùng thần tượng”

100 năm phẫu thuật thẩm mỹ: Chiến trường đến đời thường
Đánh giá bài viết
Ý KIẾN PHẢN HỒI - CHIA SẺ